5 lợi ích của sports massage cho vận động viên

Sport massage là liệu trình massage thiết kế riêng một số kỹ thuật điều trị chấn thương kết hợp massage dành riêng cho các nhóm cơ bị ảnh hưởng dựa trên sự vận động của cơ thể bạn.

Sport massage không đơn thuần là massage ở spa mà là những bài massage được thiết kế giành riêng cho các vận động viên. Sport massage được thực hiện đúng cách sẽ giải phóng axis latic ra khỏi cơ thể giúp cho các vận động viên duy trì tốt độ dẻo dai của họ trong lúc luyện tập cũng như khi thi đấu.

Sau đây là một số lợi ích của Sport massage:

-    Sport massage làm giảm căng thẳng cơ bắp:

Kỹ thuật viên sport massage sẽ nhắm vào những phần cứng và nhạy cảm cuae cơ bắp với ường độ cao, nhờ thế mà hệ thống thần kinh của bạn sẽ được thư giãn giúp vị trí cơ bắp được nhắm đến bớt căng thẳng.

5 lợi ích của sports massage cho vận động viên

-    Sport massage thúc đẩy sự phục hồi:

Một chuyên gia sport massage khẳng định rằng nếu một vận động viên trị liệu  bằng sport massage sau khi luyện tập hoặc sau khi thi đấu thể thao sẽ thúc đẩy sự phục hồi bằng cách tăng sự lưu thông khí huyết trong cơ thể. 

Đặc biệt, sau khi luyện tập các bài tập nặng hoặc các động tác mới, tác động lên các nhóm cơ mới hoặc các động tác sâu hơn tác động lên một nhóm cơ cũ, sẽ xảy ra trường hợp đau nhức cơ sau một vài giờ hoặc một vài ngày. Mức độ có thể đau nhức cực độ; tuy nhiên, sport massage giúp làm giảm triệu chứng trì hoãn khởi phát đau nhức cơ bắp (DOMS) .

-    Sport massage giúp tăng phạm vị chuyển động của cơ thể:

Sport massage sẽ tăng cường xoa bóp làm giãn các bó cơ cứng nhắc gắn lên các khớp vận động của cơ thể như khung vai, vùng hông hoặc các khớp cơ căng cứng, nhờ đó bạn có thể vận động dễ dàng và uyển chuyển hơn.

-    Sport massage tập trung vào nhiều vị trí cơ thể hơn  so với ống lăn (foam rulle): 

Việc sử dụng ống lăn là rất tốt; tuy nhiên nó chỉ có thể thực hiện với các nhóm cơ lớn và rộng trong khi đó sport massage lại có thể thực hiện với cả ngón tay, ngón cái, khuỷu tay và bàn tay của bạn.

-    Sport massage vô cùng thư giãn và thoải mái: 

Việc tập luyện thể thao với cường độ cao, thời gian biểu dày đặc khiến bạn luôn phải căng mình cả về thể chất và tinh thần để đáp ứng thời lượng tập luyện. Vì vậy bạn rất cần một sự thư giãn tuyệt đối và làm giảm những cơn đau nhức sau những bài tập căng thẳng. 

Khi nào bạn nên đến sport massage?

Tần suất lý tưởng nhất là mỗi tuần bạn nên đến sport massage từ 1 – 2 lần; đặc biệt trước mỗi kỳ thi đấu, bạn hãy cho phép mình tận hưởng 3 – 4 ngày massage liên tục để đảm bảo rằng cơ bắp của bạn được chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi đấu. 

Nếu việc thực hiện sport massage không khả thi thì hãy sử dụng Foam roller như một giải pháp thay thế, tuy không được hiệu quả như sport massage nhưng vẫn tốt hơn bạn không làm gì và đặc biệt là tiết kiệm được chi phí.