Bà bầu có nên đi xông hơi, massage thường xuyên hay không?

9 tháng mang thai là một trong những khoảng thời gian quan trọng và khó khăn nhất đối với chị em. Sự thay đổi đột ngột cả về tâm lý lẫn sinh lý sẽ khiến các chị em mệt mỏi hơn, dễ bị stress và hay cáu gắt hơn. Chính vì vậy, nhu cầu thư giãn của các chị em trong thời gian này cũng tăng cao hơn.

Tuy nhiên, nhiều người lại cho rằng, các bà bầu không nên sử dụng các dịch vụ làm đẹp, massage trong thời gian mang thai, vì các hoạt động này có thể ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi. Vậy điều này đúng, hay sai?

Hiện tại, chưa có một cơ quan nào dám khẳng định chắc chắn rằng, các dịch vụ làm đẹp tại các thẩm mỹ viện, spa là tốt, hay không tốt với sức khỏe thai nhi. Theo kinh nghiệm thực tế của nhiều chị em hay đi làm đẹp và lời khuyên của các bác sĩ,chị em vẫn có thể tham gia các hoạt động làm đẹp trong thời gian mang thai, dưới sự hướng dẫn và theo dõi kỹ lưỡng của bác sĩ.

Đối với vấn đề xông hơi - massage trong thời gian mang thai, đây là một trong những liệu pháp được nhiều chị em nghĩ đến trong thời gian mang thai mệt mỏi và nhu cầu thư giãn là rất lớn.

Bà bầu có nên đi xông hơi, massage thường xuyên hay không?

Tuy nhiên, các chị em cũng phải chú ý rằng, nhiệt độ quá nóng của phòng xông hơi sẽ làm nóng nước ối và gây ảnh hưởng đến bào thai. Nên biết rằng, nhiệt độ thông thường trong phòng xông hơi ướt thường đạt 50 độ C, và có thể tăng lên mức 80 – 100 độ C.

Khi ở trong một môi trường như vậy, cơ thể bạn sẽ xảy ra tình trạng thoát nước bằng cách toát mồ hôi, nhưng thai nhi nằm trong bụng của bạn thì không thể làm như vậy. Thay vào đó, sự gia tăng thân nhiệt trên cơ thể người mẹ có thể phá hủy các tế bào trong bào thai và cản trở quá trình cung cấp ôxy cho thai nhi.

Nguy hiểm hơn nữa, việc cơ thể người mẹ tăng nhiệt đột ngột có thể dẫn đến sảy thai, hoặc trẻ sinh ra bị dị tật. Khi nhiệt độ cơ thể của người mẹ vượt quá ngưỡng 38 độ C, nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của bé trong 3 tháng đầu tiên và mất nước về sau trong thai kỳ sẽ gia tăng.

Khác với xông hơi, massage lại là một dịch vụ có lợi cho cả bà bầu, và em bé trong bụng.

Theo đó, liệu pháp massage được đánh giá là hình thức thư giãn rất tốt để thúc đẩy tuần hoàn máu của người mẹ, và tăng cường ôxy cho thai nhi, từ đó thai nhi sẽ tăng cân nhanh hơn.

Mặt khác, các động tác massage còn có tác dụng cải thiện độ đàn hồi của da, ngăn chặn tình trạng rạn da, giảm phù nề, đào thải chất độc trong cơ thể và giảm bớt các cơn đau cơ ở lưng, hông, bắp chân, cổ.

Nếu thực hiện tốt, liệu pháp massage sẽ giúp các chị em có một tâm lý thoải mái và sức khỏe tốt nhất trước khi bước vào quá trình vượt cạn khó khăn.

Tuy nhiên, các chị em cần chú ý thời điểm massage nên thực hiện từ khoảng tháng thai kỳ thứ 4, vì đây là thời điểm triệu chứng ốm nghén của thai phụ và các nguy cơ gây hại đến thai nhi đã giảm bớt. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, trước khi thực hiện liệu pháp massage trong thời kỳ mang thai.

Ngoài ra bà bầu thường bị phù nề ở chân do vậy massage chân được khuyến khích. Hiện nay trên các ghế massage toàn thân đều có tính năng massage chân chuyên sâu. Nếu có điều kiện các bạn có thể trang bị 1 chiếc ghế massage Nhật Bản để được massage, chăm sóc sức khỏe mỗi ngày.