Cách bấm huyệt chữa ho cho bé

Trẻ nhỏ thường hay bị các bệnh về đường hô hấp, dẫn đến chứng ho. Tùy theo từng bệnh mà trẻ bị ho khan từng cơn, ho có đờm, ho kèm ngạt mũi…

Nguyên nhân bệnh ho của bé

Ho là triệu chứng bình thường ở trẻ phản ứng lại với những tác động xâm nhập vào đường hô hấp, ví dụ như viêm đường hô hấp trên khiến trẻ bị ho (nguyên nhân do  viêm mũi, cảm lạnh, viêm amidan, viêm xoang), hoặc do viêm đường hô hấp dưới như viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm phổi…

Mẹ bấm huyệt chữa ho cho trẻ

Thông thường,các bà mẹ khi thấy con bị ho thì rất sôt ruột và lo lắng, nhất là khi cơn ho kéo dài nhiều ngày, nhiều tuần. Mỗi khi bé bị ho là mẹ nghĩ ngay đến kháng sinh cho bé. Tuy nhiên, nếu bé bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới thì mới dùng kháng sinh và phải có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, nếu trẻ bị ho do cảm lạnh, do virut thì kháng sinh chỉ khiến cho bé thêm mệt và có tác hại đế gan, thận mà không thể khỏi ho. 

Cách bấm huyệt chữa ho cho bé

Vì vậy, có một biện pháp khá hữu hiệu để trị ho cho bé theo phương pháp của Đông y, đó chính là xoa bóp bấm huyệt. Đây là một phương pháp chữa bệnh an toàn, chữa được cả chứng ho do virut và vi khuẩn, không gây tác dụng phụvà mẹ có thể dễ dàng thực hiện cho bé.

Phương pháp xoa lòng bàn tay trái chữa ho có đờm

Bé ho có đờm  thường ho kèm theo viêm họng và đau họng, mẹ có thể xoa lòng bàn tay trái cho bé. Cách xoa bóp này có tác dụng giảm sưng, long đờm, giảm viêm, đồng thời loại bỏ cảm giác ngứa ngáy khó chịu ở cổ họng.

Cách thực hiện: Dùng bàn tay hoặc cây lăn  xoa bóp phía dưới ngón áp út trong lòng bàn tay của bé trong vòng 3 phút hoặc cho tới khi lòng bàn tay của bé ấm lên.

Mỗi ngày thực hiện 3 – 4 lần cho tới khi bệnh không còn tiếp diễn. 

Phương pháp xoa bóp cổ tay chữa ho khan

Cách thực hiện: Cho một ít dầu gió vào cổ tay trái, dùng ngón tay cái của bàn tay phải xoa vào mặt trong của cổ tay trái trong 3 phút, xoa tới khi cổ tay ấm lên. Làm 2 – 3 lần mỗi ngày sẽ giúp cơn ho mau chóng thuyên giảm.

Phương pháp bấm huyệt dũng tuyền điều trị ho

Huyệt DũngTuyền có mối tương quan với phổi. Vị trí của huyệt nằm ở chỗ hõm của gan bàn chân. 

Cách thực hiện: day và bấm huyệt Dũng Tuyền  cho tới khi có cảm giác nóng lên.Tác dụng trị ho khan, ho có đờm, ho kèm viêm họng…

Nếu áp dụng phương pháp bấm huyệt dũng tuyền điều trị ho từ 1 – 2 lần mỗi ngày (buổi sáng  khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ) liên tục từ 3 – 4 ngày sẽ nhận giảm mọi tình trạng ho một cách đáng kể.

Ngoài việc bấm huyệt, mẹ lưu ý luôn giữ ấm cổ, gan bàn chân cho bé để tránh hàn khí xâm nhập khiến bé torwr ho vào những khi thời tiết lạnh, đồng thời giữ phần ngực bé luông khô mát, không bị ướt do mồ hôi cũng có thể gây nhiễm lạnh cho bé.