Cách massage bấm huyệt giúp dễ ngủ

Mất ngủ có thể coi là kẻ thù của sức khỏe. Việc mất ngủ trong thời gian dài sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng tệ đối với sức khỏe con người, các cơ quan tỏng cơ thể bị ảnh hưởng xấu, nhan sắc đi xuống, đầu óc thiếu tỉnh táo, thiếu minh mẫn, hay quên, suy nghĩ bị đình trệ, hay quên… 

Chứng mất ngủ có thể dễ dàng bắt gặp ở những người cao tuổi, do vấn đề tuổi tác. Tuy nhiên, hiện tượng này ngày càng gia tăng trong giới trẻ, nguyên nhân là do những áp lực, căng thẳng từ công việc, học tập, những khúc mắc trong chuyện tình cảm, suy nghĩ tiêu cực, rối loạn nội tiết tố, thay đổi đồng hồ sinh học…

Để điều trị chứng mất ngủ, phương pháp dễ dàng và được nhiều người tìm đến nhất là thuốc ngủ, đặc biệt là các loại thuốc Tây y. Tuy nhiên, các loại thuốc này nếu không sử dụng theo chỉ định của bác sĩ, liều lượng không đúng có thể khiến người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê, thâm chi nguy hại đến tính mạng, và chúng hầu như đều gây ra tác dụng phụ. Đó chính là lí do mà nhiều loại thuốc ngủ bị giới hạn số lượng bán.

Các chuyên gia trong giới Y học cổ truyền thường khuyên bệnh nhân áp dụng những phương pháp trị bệnh an toàn hơn lại tốt cho sức khỏe. Một trong những phương pháp được sử dụng rộng rãi là massage bấm huyệt. Phương pháp này sử dụng lực ấn từ ngón tay và bàn tay nhằm kích thích mạch máu, giúp hoạt lạc, thông kinh, giải trừ khí ứ trệ và huyết tắc nghẽn,… 

Cách massage bấm huyệt giúp dễ ngủ

Massage bấm huyệt không chỉ là cách chữa bệnh dân gian mà các chuyên gia khoa học đã xác nhận việc tác động lên những huyệt đạo hoàn toàn có khả năng cải thiện tuần hoàn, giảm các áp lực lên tim, thư giãn cơ bắp, thư giãn hệ thần kinh trung ương… giúp cơ thể thư thái và dễ dàng đi vào giấc ngủ, nâng cao chất lượng giấc ngủ.

Để đạt được hiệu quả và an toàn, cách tốt nhất là tìm đến những người có chuyên môn, các cơ sở trị liệu. Ngoài ra, các bạn cũng hoàn toàn có thể tự massage bấm huyệt cho mình tại nhà, tại cơ quan, tai bất cứ đâu, chỉ cần do tìm huyệt chính xác và thao tác đúng kỹ thuật.

Trước khi tiến hành massage bấm huyệt, hãy thả lỏng toàn thân, không nên tỏ ra lo lắng thái quá hay gượng ép cơ thể. Bệnh nhân có thể ngồi trên thảm hoặc trên giường, khoanh hai chân và buông tự do hai tay. Nếu nằm, hãy chọn điểm tựa cho cả thân sau là giường hoặc mặt sàn phẳng, nằm nệm sẽ không tốt cho cột sống. Khi day ấn phải biết kiểm soát lực xoa bóp, bấm huyệt từ nhẹ đến mạnh. Dùng ngón tay có lực mạnh nhất để ấn xuống huyệt đạo theo góc 90 độ và day nhẹ nhàng theo vòng tròn dao động trong khoảng 3 – 10phút hoặc cho đến khi thấy đau, tức thì dừng lại.

Một số huyệt thường được sử dụng để trị chứng mất ngủ bao gồm: Huyệt Ấn đường, Huyệt Thái dương, Huyệt An miên, Huyệt Thiên Trụ, Huyệt Kiên tỉnh, Huyệt Thận du, Huyệt Nội Quan, Huyệt Thần môn, Huyệt Tam âm giao, Huyệt Thái xung, Huyệt Dũng tuyền.