Cách massage bấm huyệt hết nghẹt mũi

Nghẹt mũi là triệu chứng thường gặp của các bệnh viêm đường hô hấp như cảm cúm, viêm xoang, cảm lạnh, viêm mũi dị ứng,… Một số nguyên nhân phổ biến của hiện tượng này bao gồm: dị ứng, viêm mũi, tổn thương mũi, viêm xoang, viêm amidan, viêm não, vẹo vách ngăn,…

Triệu chứng này thường không gây nguy hiểm đến sức khỏe và thuyên giảm khi bệnh lý được kiểm soát. Tuy nhiên nếu nghẹt mũi kéo dài hoặc xảy ra thường xuyên sẽ khiến bệnh nhân khó chịu, dễ mất tập trung, và mất ngủ do phải tỉnh dậy giữa đêm vì khó thở. Những lúc như vậy, thuốc xịt mũi được coi là cứu cánh giúp cải thiện tình trạng nghẹt mũi nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc xịt chỉ có tác dụng trong khoàng thời gian ngắn và chúng cũng có khả năng gây ra các tác dụng phụ. Vì vậy, hãy tham khảo thêm một phương pháp trị nghẹt mũi hiệu quả: massage bấm huyệt.

Massage bấm huyệt là phương thức trị liệu của Y học cổ truyền. Đông y xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng nghẹt mũi là do khí lạnh xâm nhập khiến cho mũi bị yếu, tắc nghẽn kinh mạch gây ra nghẹt nũi, sổ mũi. Massage bấm huyệt trị liệu dựa trên cơ sở điều hòa khí huyết và giải phóng các đường kinh mạch tắc nghẽn, tác động thông qua các huyệt đạo để kích thích lưu thông, cải thiện tuần hoàn, giúp cơ thể mau chóng hết bệnh và gia tăng khả năng miễn dịch.

Cách massage bấm huyệt hết nghẹt mũi

Trước khi tiến hành massage bấm huyệt, người thực hiện massage (hoặc bản thân bênh nhân tự làm) cần rửa tay sạch sẽ, cắt ngắn và vệ sinh móng tay. Người bệnh tìm cho mình điểm tựa thích hợp và thư giãn cơ thể. Các huyệt đạo sử dụng để trị nghẹt mũi chủ yếu tập trung ở vùng mặt:

- Huyệt Ấn đường: bấn huyệt bằng ngón tay cái với lực tăng dần khoảng 2 – 3 phút sau đó massage nhẹ nhàng. Cứ 3 tiếng lặp lại một lần để đạt hiệu quả tốt.

- Huyệt Nghinh hương: bấm huyệt và day tròn bằng ngón tay cái 1 – 3 phút. Thực hiện 1 – 2 lần/ngày.

- Huyệt Toàn túc: massage huyệt với lực đạo vừa phải khoảng 2 – 3 phút. Thực hiện 2 – 3 lần/ngày.

- Huyệt Ế phong: bấm huyệt bằng ngón tay từ nhẹ đến mạnh cho đến khi có cảm giác hơi đau. Lặp lại động tác 3 – 5 lượt, ngày 2 – 3 lần.

- Huyệt Quyền liêu: massage huyệt sau đó ấn nhẹ và giữ khoảng 1 phút. Mỗi ngày bấm huyệt 3 – 5 lần.

Khi bấm huyệt, cần lưu ý kỹ các điểm sau:

- Xác định chính xác vị trí các huyệt, có thể tham khảo các sách, các chuyên gia hoặc các hướng dẫn dò tìm vị trí trên internet.

- Dùng lực phù hợp cho mỗi huyệt

- Không bấm huyệt tại các vị trí cơ thể bị tổn thương, bị bầm tím hay các vết thương hở

Massage bấm huyệt cũng như sử dụng máy massage chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, vì vậy cần kết hợp với rửa mũi, xông mũi… để điều trị triệt để. Hơn nữa, phương pháp này hầu như chỉ đem lại hiệu quả đối với các trường hợp viêm đường hô hấp cấp và mãn tính. Trong trường hợp bệnh nhân bị nghẹt mũi do phì đại amidan, polyp mũi, vẹo vách ngăn hay khối u ở xoang, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được can thiệp phẫu thuật kịp thời.