Nên tránh massage những vị trí này trên cơ thể

Massage là phương pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả được nhiều người tin tưởng. Bằng cách tác động trực tiếp lên các huyệt đạo, mô, cơ bắp…mang đến sự thư giãn, thả lỏng và dễ chịu cho cơ thể; đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh lý thông thường về tim mạch như cao huyết áp, suy tim, tắc mạch máu…; các bệnh về xương khớp như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, xơ cứng khớp…; các bệnh về thần kinh như tiền đình, mất ngủ, trầm cảm…

Tuy có nhiều lợi ích, nhưng nếu massage không đúng cách hoặc không đúng vị trí lại có thể dẫn đến những hậu quả rất đáng tiếc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy, nếu có nhu cầu, bạn cần tìm đến các cơ sở uy tín, chuyên nghiệp kỹ thuật viên có chuyên môn và đào tạo bài bản.

Nên tránh massage những vị trí này trên cơ thể

Trong trường hợp thực hiện massage tại nhà hoặc hướng dẫn người khác thực hiện, bạn cần lưu ý tránh massage một số vị trí có thể gây nguy hại mà chúng tôi nêu ở dưới đây:

-    Vị trí giữa bắp tay trước và sau: Theo các nghiên cứu, khu vực này chứa nhiều dây thần kinh và mạch máu quan trọng nằm dọc cánh tay, nếu massage không đúng cách sẽ làm tổn thương mạch máu, dây thần kinh dẫn đến đau đớn, thậm chí liệt cánh tay.

-    Vùng cổ: Là nơi có các dây thần kinh, mạch máu nối cơ thể với não, có vai trò cung cấp máu lên não. Nếu làm tổn thương khu vực cổ sẽ ảnh hưởng đến việc đưa máu lên não làm não bị tê liệt. Khớp cổ cũng là vị trí tối kỵ các động tác massage mạnh như bẻ khớp cổ, day ấn…sẽ khiến gãy cổ, liệt người.

-    Vị trí mỏm trên lồi cầu: Là một trong những dây thần kinh trụ chính của chi trên có các động mạch đi qua. Nếu làm vị trí này tổn thương sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận động.

-    Cột sống: Nhiều kỹ thuật viên massage dùng chân hoặc gót chân dẫm mạnh lên cột sống nhằm thư giãn, nhưng nếu không đúng cách sẽ làm gãy cột sống gây ra liệt toàn thân hoặc nửa người. Vùng giữa cột sống và xương đòn cũng tập trung nhiều dây thần kinh nếu đấm bóp, day ấn quá mạnh sẽ làm bầm tím và đau đớn.

-    Phía sau đầu gối: Có nhiều động mạch, tĩnh mạch liên quan đến họat động của chân, các động tác massage không chuẩn có thể làm ảnh hưởng đến hai chân.

-    Các bệnh ngoài da: Bàn tay thực hiện xoa bóp, vuốt, miết…lên vùng da đang bị bệnh như dị ứng, ghẻ lở, hắc lào…sẽ làm cho các vi khuẩn gây bệnh lan ra các vùng khác làm lây lan bệnh; vì vậy không nên massage ở những vùng cơ thể đang bị bệnh ngoài da.

Ngoài ra, những người bị cao huyết áp cũng không nên massage ở những cơ sở không đáng tin cậy, bởi duwois tác động của các động tác xoa bóp, có thể làm các cục máu đông tích tụ trong thành mạch của những người bệnh cao huyết áp di chuyển vào mạch máu gây tắc mạch máu.

Vì những nguy hiểm tiềm ẩn như nói ở trên, chúng ta cần hết sức cẩn trọng trong việc áp dụng liệu pháp massage. Quan trọng nhất phải có tư vấn của các chuyên gia, bác sỹ chuyên khoa và thực hiện bởi các chuyên viên lành nghề, kinh nghiệm.

Bạn cũng trang bị cho bản thân và gia đình 1 chiếc ghế massage Nhật Bản cao cấp đang thịnh hành trên thị trường với nhiều bài massage đa dạng rất hiệu quả và có nhiều ưu việt, tiện dụng!