Phương pháp massage bấm huyệt Thái khê trị bệnh

Massage bấm huyệt để trị bệnh là phương pháp y học cổ truyền phương Đông đã có lịch sử tồn tại và phát triển hàng nghìn năm. Cốt lõi của phương pháp này là dùng lực từ bàn tay, các ngón tay hoặc gót chân, đầu gối, bàn chân…để tác động vào các huyệt đạo đã được xác định trên cơ thể, từ đó kích thích chức năng hoạt động của các bộ phận cơ thể.

Thái khê là một huyệt đạo quan trọng trên cơ thể con người. Huyệt Thái khê nằm tại trung điểm giữa đường nối bờ sau mắt cá trong và mép trong gân gót, khe giữa gân gót chân ở phía sau. Huyệt đạo này là nơi tập trung kinh khí mạnh nhất (thái) của kinh Thận và nằm ở chỗ lõm giống hình cái suối (khê). Chính vì vậy mà huyệt này được gọi là huyệt Thái khê.

Trong Đông Y, việc bấm huyệt Thái khê có tác dụng bổ thận và hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như bệnh hen do suy thận suy; Viêm họng mạn tính do thận âm hư; Chóng mặt, ù tai, đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ, ngủ nhiều; Tăng cường chức năng thận trong trường hợp liệt dương, xuất tinh sớm, lưng gối đau mỏi, tiểu tiện nhiều lần…

Để giải độc cho thận bằng phương pháp bấm huyệt Thái khê, bạn có thể dùng ngón tay cái của tay thuận ấn mạnh vào huyệt Thái khê, vừa ấn, vừa day mạnh trong khoảng 30 giây – 1 phút. Sau đó, bạn có thể nghỉ khoảng 5 giây rồi tiếp tục thực hiện, lặp lại khoảng 2 – 3 lần/ngày. Thời gian lý tưởng nhất để thực hiện việc này là sau khi ngủ dậy, hoặc trước khi đi ngủ.

Phương pháp massage bấm huyệt Thái khê trị bệnh

Việc massage bấm huyệt Thái khê cũng có thể giảm đau nhức, mệt mỏi, xua tan stress và hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Để có tác dụng này, bạn cần ấn và day huyệt Thái khê khoảng 2 – 3 phút/lần, mỗi ngày thực hiện khoảng 7 – 10 lần trước khi đi ngủ để được thư giãn tốt nhất và dễ chìm vào giấc ngủ nhanh nhất. 

Những người bị xuất tinh sớm cũng có thể bấm huyệt Thái khê để cải thiện bản lĩnh đàn ông. Vì huyệt Thái khê có quan hệ mật thiết với thận nên việc xoa bóp huyệt đạo này sẽ có tác dụng rất lớn đến việc cải thiện kéo dài thời gian quan hệ. Đàn ông có thể tự tay bấm huyệt đạo này, hoặc nhờ đối tác của mình tác động, day ấn huyệt Thái khê trong khoảng 1 – 2 phút trước khi quan hệ. Dĩ nhiên, việc bấm huyệt cũng chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể chữa trị hoàn toàn tình trạng xuất tinh sớm. 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tình trạng làm việc của thận bằng cách bấm huyệt Thái khê. Cách làm rất đơn giản, bạn hãy sử dụng ngón tay cái của tay thuận ấn mạnh vào vị trí huyệt Thái Khê, khi đó sẽ có 2 trường hợp có thể xảy ra.

Nếu trong quá trình massage day ấn huyệt, bạn cảm thấy đau và khó chịu vùng xung quanh thì có nghĩa là thận của bạn đang dần suy giảm chức năng hoạt động. 

Ngược lại, nếu trong quá trình dùng lực ấn huyệt bạn có cảm giác đau nhưng không gây khó chịu mà cảm giác đau đó đem đến sự thoải mái, dễ chịu thì đồng nghĩa là thận của bạn đang hoạt động bình thường.