Phương pháp massage bấm huyệt trị đau lưng

Massage bấm huyệt là một phương pháp trị liệu lâu đời của phương Đông rất được ưa chuộng. Nó được ưa chuộng ở nhiều quốc gia bởi tính an toàn, điều trị được nhiều bệnh,… 

Có rất nhiều lí do khiến phương pháp massage bấm huyệt tồn tại tới ngày hôm nay. Một trong những lí do thuyết phục nhất có lẽ là nhờ sự đa dạng. Y học cổ truyền được khai sinh từ sớm và khi đó chưa có nhiều thiết bị y tế để có thể giải phẫu cơ thể con người. Thầy thuốc dựa vào các huyệt vị trên cơ thể để bắt bệnh và trị bệnh. 

Các huyệt vị liên kết với cơ quan nội tạng, tác động trực tiếp vào huyệt vị bằng cách day ấn thường xuyên sẽ giúp cơ thể khoẻ khoắn, tỉnh táo, chữa trị bệnh tật. Nhờ tính an toàn của nó mà hiện nay người ta vẫn rất ưa chuộng phương pháp massage bấm huyệt. Đặc biệt là các bệnh đau mỏi cơ, khớp,... và bệnh đau lưng.

Đau lưng là một căn bệnh phổ biến, đem tới cho người bệnh cảm giác khó chịu êm ẩm vô cùng. Đau lưng xuất phát từ nhiều nguyên nhân như thay đổi thời tiết, căng thẳng, nằm ngủ sai tư thế,…cơn đau kéo dài trong vòng vài ngày mới vài tuần tuỳ vào độ tuổi và sức khoẻ. Tuy nhiên nếu cơn đau kéo dài một cách bất thường hoặc những cơn đau mãn tính thì người bệnh nên gặp bác sĩ để nhận được sự tư vấn khám chữa phù hợp nhất. 

Phương pháp massage bấm huyệt trị đau lưng

Massage bấm huyệt trị đau lưng là một biện pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì nó không cần sử dụng tới thuốc mà vẫn có thể loại bỏ cơn đau nhức khó chịu. Người bệnh hoàn toàn có thể tự bấm huyệt tại nhà. 

Đầu tiên hãy xoa đều lưng theo vòng tròn bằng bàn tay. Đó coi như là thao tác khởi động trước khi bắt đầu bấm huyệt. Huyệt cần bấm là huyệt Thận du, ta đo từ rốn bệnh nhân ngang ra sau lưng, từ vị trí cột sống thắt lưng đo sang hai bên 2cm, đó là vị trí huyệt. 

Sử dụng ngón cái  ấn vào huyệt và ray theo chiều kim đồng hồ. Day thật chậm, từ nhẹ tới mạnh. Nên ấn 2 ngón cái lên nhau để tạo ra được lực tốt nhất. Sau khi bấm xong một bên thì các bạn bấm nốt qua bên còn lại. Hãy tìm một tư thế tay sao cho thuận tiện nhất.

Huyệt thứ hai là huyệt Đại trường du. Cách xác định vị trí của huyệt Đại trường du là các bạn sờ vị trí cao nhất của mỏm xương chậu, sau đó đo thẳng vào vị trí chính giữa của cột sống từ thắt lưng. Từ vị trí chính giữa các bạn đo sang hai bên 2 cm. 

Day bấm huyệt Đại trường du cũng được thực hiện tương tự như đối với huyệt Thận du. Các bạn sử dụng 2 ngón tay cái để bấm vào và xoay tròn theo chiều kim đồng hồ. Tuỳ thuộc vào sức chịu đựng của đối tượng được massage bấm huyệt mà điều chỉnh lực ở tay. Sau khi bấm xong huyệt bên trái thì đổi qua bấm huyệt bên phải. 

Để có thể đạt hiệu quả tối đa trong quá trình điều trị bệnh đau lưng thì người bệnh nên kết hợp vận động tập thể dục nhẹ nhàng, hoặc tham gia tập yoga để tăng sự dẻo dai của xương khớp. Nngười bệnh cũng cần bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và ngủ đủ ngủ đúng giờ. Việc sinh hoạt khoa học sẽ giúp cho cơ thể hồi phục và thích nghi với quá trình trị liệu nhanh hơn.