Trẻ sơ sinh táo bón: Cách massage, điều trị giúp bé đỡ bệnh chỉ sau vài ngày

Việc trẻ sơ sinh bị táo bón là chuyện hết sức bình thường, nhưng cha mẹ có thể giúp trẻ khỏi bệnh chỉ sau vài ngày, nếu xử lý đúng cách.

Về nguyên nhân, trẻ sơ sinh có thể bị táo bón vì sinh non, mất nước, hoặc sử dụng sữa công thức và các loại thuốc không đúng cách.

Thực tế đã chứng minh, những trẻ sơ sinh bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón, vì sữa mẹ có sự cân bằng hoàn hảo giữa chất béo và chất đạm. Chính vì vậy, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ thường sẽ đi ra phân mềm. Nhưng nếu trẻ dùng sữa công thức thì một số thành phần trong sữa có thể khiến bé bị táo bón.

Những trẻ bị sinh non cũng thường gặp vấn đề táo bón hơn trẻ sinh đủ tháng, vì hệ thống tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn. Ngoài ra, việc thiếu nước bổ sung cho cơ thể cũng sẽ khiến trẻ sơ sinh bị táo bón, khó đi ngoài. Bởi vậy, các mẹ đừng bao giờ quên bổ sung đầy đủ nước cho trẻ.

Trẻ sơ sinh táo bón: Cách massage, điều trị giúp bé đỡ bệnh chỉ sau vài ngày

Cuối cùng, trẻ có thể bị táo bón vì sử dụng quá liều một số loại thuốc bổ sung chất sắt, thuốc giảm đau, ngộ độc thực phẩm, hoặc rối loạn tiêu hóa.

Để nhận biết trẻ có bị táo bón hay không, các mẹ hãy chú ý xem phân của trẻ có cứng, khô hay vón cục không? Nếu trẻ đi vệ sinh ít hơn bình thường, và hơn 3 ngày chưa đi ngoài thì khả năng trẻ bị táo bón rất cao.

Nếu bị táo bón, trẻ cũng sẽ khóc khi đi vệ sinh vì không thoải mái, đau đớn và phân có mùi lạ. Ngoài ra, các mẹ cũng nên kiểm tra xem bé có bị táo bón không, nếu bé chán ăn, hay thường xuyên đau bụng.

Để chữa chứng táo bón cho trẻ sơ sinh, các mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau. Nếu bé đang uống sữa công thức, các mẹ cần hỏi ý kiến bác sĩ có thể chuyển sang sử dụng loại sữa khác hay không. Khi pha sữa, các mẹ cũng phải chú ý pha sữa theo đúng hướng dẫn.

Nếu trẻ bú sữa mẹ mà vẫn bị táo bón thì các mẹ nên xem xét việc điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân, vì một số loại thực phẩm mẹ nạp vào cơ thể có thể gây ra tình trạng táo bón ở con.

Khi trẻ bị táo bón, các mẹ có thể massage cho trẻ bằng cách đặt 3 ngón tay vào dưới rốn của trẻ và massage nhẹ nhàng phần bụng của trẻ trong khoảng 3 phút. Bài tập kiểu “đạp xe” cũng là một trong những phương pháp giúp trẻ đi ngoài dễ dàng hơn. Để thực hiện bài tậ này, các mẹ hãy để bé nằm trên giường, nhẹ nhàng nâng chân của trẻ lên cao, rồi di chuyển theo vòng tròn như đang đạp xe đạp.

Cuối cùng, các mẹ cần chú ý, những cách xử lý trên đây chỉ có tác dụng khi trẻ bị táo bón nhẹ. Các mẹ cần đưa con đến bệnh viện kiểm tra nếu trẻ có những triệu chứng như trẻ bỏ bữa, chán ăn, sụt cân.

Nghiêm trọng hơn, nếu phân của trẻ có máu, rất cứng, hoặc hơn 3 ngày trẻ không đi ngoài thì các mẹ cần đưa con đi khám và tuyệt đối không được cho trẻ uống bất cứ loại thuốc nào, nếu không có hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là một số chia sẻ về Trẻ sơ sinh táo bón: Cách massage, điều trị giúp bé đỡ bệnh chỉ sau vài ngày. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Phương pháp massage, kỹ thuật massage, động tác massage, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!