Trị đau thần kinh tọa bằng massage bấm huyệt

Đau thần kinh tọa hay đau dây thần kinh tọa, là thuật ngữ chỉ các cơn đau dọc theo dây thần kinh tọa, kéo dài từ lưng dưới, đến hông, mông và hai chân. Thông thường, đau thần kinh tọa thường đi kèm các triệu chứng như tê, ngứa ran hoặc yếu ở chân và bàn chân bị ảnh hưởng. 

Đau thần kinh tọa thường chỉ ảnh hưởng đến một bên cơ thể nhưng gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động hàng ngày của bệnh nhân trong việc di chuyển hoặc thậm chí là ngồi. Các cơn đau có thể xuất hiện với mức độ nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng.

Để giảm đau và cải thiện các triệu chứng liên quan, người bệnh thường áp dụng các biện pháp phổ biến như năm yên thư giãn, nghỉ ngơi; chườm nóng – lạnh;dùng thuốc giảm đau và luyện tập. Ngoài ra, có một phương pháp hiệu quả bệnh nhân có thể tham khảo: massage bấm huyệt.

Đây là liệu pháp trị liệu của Y học cổ truyền, sử dụng các thao tác tay tác động trực tiếp lên cơ thể. An toàn, bệnh nhân không cần lo lắng về nguy cơ gây ra tác dụng phụ như thuốc Tây y. Hơn nữa, phương pháp này vừa có thể giảm đau tại chỗ, hỗ trợ điều trị về lâu dài, lại tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa nhiều loại bệnh tật khác.

Trị đau thần kinh tọa bằng massage bấm huyệt

Việc massage bấm huyệt cũng như sử dụng máy massage có tác dụng thư giãn cơ bắp, kéo giãn, nới lỏng các cơ và cải thiện tình trạng đau dây thần kinh ở lưng, hông và chân. Ngoài ra, các thao tác xoa bóp còn kích thích lưu thông máu, giúp oxi và các chất dinh dưỡng được vận chuyển đến các khu vực bị đau cũng như các cơ quan khác, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành và chăm sóc các bộ phận cơ thể. Việc massage được các chuyên gia chứng nhân có khả năng kích thích cơ thể giải phóng hormone endorphin giúp giảm căng thẳng, giúp cơ thể và tâm trạng bệnh nhân được thư giãn, xoa dịu các cơ đau.

Các thao tác massage cho bệnh nhân đau thần kinh tọa như sau:

- Xoa bóp: Bệnh nhân nằm sấp. Người thực hiện làm nóng lòng bàn tay và xoa đều từ vùng thắt lưng xuống mông, đùi và cẳng chân theo hướng đi của dây thần kinh tọa.

- Day miết: Sử dụng ngón để day miết đều lên các khối cơ của lưng, mông đùi và bắp chân.

- Lăn: Sử dụng các khớp ngón tay lăn đều lên vùng cơ thể bị đau.

- Bóp nắn: Dùng ngón cái và lòng bàn tay của cả 2 tay để bóp các khối cơ ở vùng thắt lưng, vùng mông và đùi, bắp chân.

- Bấm huyệt: dùng ngón tay kích thích lên các huyệt đạo: huyệt Thận du, huyệt Đại trường du, huyệt Thừa phù, huyệt Thừa sơn, huyệt hoàn khiêu, huyệt Ủy trung. Bấm huyệt khoảng 2 – 3 phút với lực tay vừa phải từ nhẹ đến mạnh.

Massage bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả, tuy nhiên, tùy thuộc vào phương pháp xoa bóp và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng, liệu pháp này có thể mang lại hiệu quả giảm đau phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Vì vậy, bệnh nhân cần trao đổi với bác sĩ chuyên môn trước khi thực hiện liệu pháp để đảm bảo an toàn khi điều trị cũng như không bỏ lỡ thời điểm vàng để thực hiện các lộ trình điều trị khác.