Tuyệt chiêu chữa tắc tia sữa đơn giản ngay tại nhà

Tắc tia sữa là tình trạng thường gặp ở những bà mẹ mới sinh con đầu lòng, những người nuôi con lần 2, lần 3 cũng có thể vẫn bị tắc tia sữa nhưng tỷ lệ ít hơn. Tắc tia sữa không chỉ làm em bé khó khăn khi bú mẹ mà còn làm người mẹ rất đau đớn do bầu ngực căng cứng vì tức sữa, đến mức phát sốt. Nếu để lâu còn biến chứng thành áp xe vú rất nguy hiểm.

Có nhiều cách chữa tắc tia sữa đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà. Vì vậy khi gặp tình trạng này, các bà mẹ hãy tìm hiểu và áp dụng ngay tránh để kéo dài.

Tuyệt chiêu chữa tắc tia sữa đơn giản ngay tại nhà

-    Dùng tay massage ngực: Ngực bị tắc sữa rất căng cứng và đau nên bạn phải bắt đầu với những động tác massage nhẹ nhàng. Cách thực hiện là dùng bàn tay đè ép bầu ngực lên thành ngực hoặc dùng hai bàn tay ép bầu ngực, vừa ép vừa day từ nhẹ đến mạnh tới mức chịu được để làm tan các điểm bị tắc sữa.

Cách 2 là đè ép ngực và day vòng tròn mạnh nhất có thể, tăng dần tốc độ day đến khi đau quá hoặc mỏi tay thì dừng nghỉ.

-    Chườm nước nóng: Dùng túi chườm có nhiệt độ nóng vừa phải để không bị bỏng da và xoa quanh vùng ngực, nhất là chỗ tia sữa bị tắc. Hơi nóng sẽ làm sữa đông vón tan ra, kết hợp với massage sẽ kích thích sữa chảy ra thuận lợi.

-    Các bài thuốc dân gian: Có nhiều cách chữa dân gian được truyền miệng theo kinh nghiệm từ thời xưa. Những cách này có hiệu quả khác nhau với từng người vì phù hợp với cơ địa và tình trạng tắc sữa của mỗi người. Cụ thể:

+ Dùng 1 nắm lá đinh lăng rửa sạch, sao vàng hạ thổ rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày từ 2-3 lần đến khi hết tắc sữa.

+ Dùng lá mít hơ nóng rồi đắp lên ngực bị tắc 9 lá, kết hợp day ấn ngực đến khi sữa chảy ra. Làm liên tục đến khi sữa thông hoàn toàn.

+ Đu đủ xanh thái lát mỏng, hơ lửa cho nóng rồi đắp lên ngực bị tắc sữa, kết hợp day ấn để sữa chảy ra.

+ Dùng xơ mướp khô, một ít gai bồ kết, 1 củ hành cho vào ấm sắc thuốc, đổ 2 bát nước sắc đến khi còn 1 bát thì uống mỗi ngày 1 bát liền trong 2-3 ngày rất hiệu quả làm thông tia sữa. Có thể kết hợp dùng lược chải xuôi từ chân ngực đến đầu ti, dùng máy hút sữa hoặc cho con bú để sữa chảy ra.

+ Đắp lá bắp cải: Tách từng lá bắp cải rửa và để ráo nước, hơ lên lửa cho nóng, dùng khăn đặt lên chỗ tắc sữa và đắp lá bắp cải nóng lên. Nếu nguội lại hơ tiếp đến khi lá héo thì thay lá.

Bạn có thể phù hợp với một trong các cách chữa tắc sữa trên đây nên nếu làm cách này chưa được thì hãy thử cách khác. 

Nhưng tốt nhất là ngay từ khi mang bầu các bà mẹ hãy tham khảo trước các cách đề phòng tình trạng tắc tia sữa. Hãy chú ý vệ sinh ngực sạch sẽ, nhất là đầu ti có những kẽ nứt dễ bị tế bào chết hay sữa non két lại gây tắc; cần dùng khăn ấm nhẹ nhàng làm sạch đầu ti. Trước và sau khi cho con bú cũng cần làm sạch đầu ti, vắt bỏ sữa thừa đọng trong đầu ti để không vón và gây tắc.

Tắc tia sữa ảnh hưởng lớn dến sức khỏe và tâm trạng người mẹ, gây khó khăn trong chăm sóc trẻ sơ sinh. Vì vậy các bà mẹ đừng bỏ qua vấn đề tưởng như đơn giản này mà hãy chủ động tìm hiểu cách chăm sóc bản thân thật tốt trong thời gian mang thai và sinh nở để không gặp trở ngại gì khi nuôi con.

Trên đây là một số chia sẻ về Tuyệt chiêu chữa tắc tia sữa đơn giản ngay tại nhà. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Phương pháp massage, kĩ thuật massage, ghế massage, ghế massage toàn thân, ghế massage Nhật Bản... Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể!